ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากตัวเดิมบ้าง

จากรถยนต์ที่ถือว่าเป็นรถ Hot Hatch 5 ประตูยอดนิยมในตลาดที่ช่วยเพิ่มความนิยมและแย่งส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์ขนาดเล็ก B-Segment ให้กับยี่ห้อวงรีสีฟ้าในประเทศไทยได้อย่างโดดเด่นในช่วงเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้ฟอร์ด เฟียสต้า ได้รับการปรับโฉมใหม่ให้ดูหรูหรา ทันสมัย ขับสนุกยิ่งขึ้น

รูปลักษณ์ภายนอก

มองปุ๊บก็จะสะดุดตาที่กระจังหน้าที่ดูหรูหราขึ้นครับ บางคนก็นึกถึง Aston Martin ให้ความรู้สึกว่าเป็นรถพรีเมี่ยมไปเลย แต่บางคนก็ยังชอบรุ่นเดิมซึ่งดูโฉบเฉี่ยว หวานๆ เก๋ๆ

ฝากระโปรงรถถูกออกแบบเป็นเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น มีลักษณะโค้งเป็น Power Dome และถ้าสังเกตจะเห็นว่าโลโก้ฟอร์ดจะไม่ได้หันหน้าออกไปจากตัวรถ แต่อยู่ตำแหน่งที่เชิดหน้าขึ้นบนมากขึ้น ซึ่งจะเห็นมากขึ้นในรถยนต์ฟอร์ดรุ่นใหม่ๆ

fiesta-front

สำหรับส่วนท้าย รูปทรงหลักๆ ยังคล้ายของเดิม แต่ปรับปรุงรายละเอียดไฟท้ายให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น และมีสปอยเลอร์ทรง Sport เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

สำหรับรุ่น EcoBoost มี Badge ป้ายโลโก้ EcoBoost เป็นสัญลักษณ์บอกว่ารถคันนี้แรงไม่ใช่เล่นนะ
fiesta-rear

ภายในห้องโดยสาร

ภายในดูลงตัวมากยิ่งขึ้น ให้ความรู้สึกสมกับเป็นตัวท็อปของรุ่น ตกแต่งด้วยไฟสีฟ้าที่มาจากหน้าปัดและหน้าจอแสดงต่างๆ ด้านผู้โดยสารเพิ่มไฟประดับสร้างบรรยากาศ ambient light ระเรื่อๆ สีแดงตอนกลางคืนดูสวยดีครับ

ห้องโดยสารที่เงียบและเก็บเสียงได้ดีอยู่แล้วในรุ่นปัจจุบัน ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นไปอีก ทำเสียงจากเครื่องยนต์ขนาด 1.0 ลิตรที่กำลังทำงานอยู่เข้ามาน้อยมากเลยครับ

Ford Fiesta EcoBoost

มีการปรับปรุงอุปกรณ์ต่างๆ ที่แตกต่างไปจากเฟียสต้า รุ่นปัจจุบันเช่น ตำแหน่งบอกเกียร์ย้ายมาอยู่ด้านขวาแล้ว (เฮ) และมีปุ่มเปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลงแบบฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ส่วนฐานเกียร์ไม่มีช่องสำหรับเสียบกุญแจปลดเกียร์ว่างแล้วนะครับ เฟียสต้า ใหม่ นี้ใช้ปรับค่าบนหน้าจอเพื่อปลดล็อกเกียร์เพื่อปลดเป็นเกียร์ว่าง ตั้งทีเดียวแล้วก็สามารถใช้งานได้ตลอดเลย แต่ข่าวร้ายคือไฟเลี้ยวยังอยู่ด้านซ้ายเช่นเดิม อาจต้องทำความเคยชินกันระยะนึง ไม่งั้นเลี้ยวทีไรกระจกหน้าสะอาดทุกที

IMG_1260

เทคโนโลยีและฟีเจอร์ต่างๆ

default_ASEAN_NewFiesta_Interior_10

 

เฟียสต้า อีโคบู๊สต์นี้มีเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้นพอสมควรเลยครับ เริ่มต้นด้วยการใช้กุญแจ Smart keyless entry ทำให้คุณไม่ต้องไขกุญแจเปิดรถ เพียงแค่มีกุญแจใกล้ๆ ตัวเช่นในกระเป๋ากางเกง กดปุ่มที่ด้านจับประตูแล้วก็เปิดได้เลย ขึ้นรถมาเหยียบเบรก กดปุ่ม Push Start เดินเครื่องขับได้เลย นอกจากนี้ยังมีระบบอัตโนมัติต่างๆ เช่น ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ระบบปัดน้ำฝนแบบอัตโนมัติ ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ

default_ASEAN_NewFiesta_Interior_09

IMG_1256

ระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC

เมื่อครั้งที่รถฟอร์ด เฟียสต้าเปิดตัวเป็นครั้งแรกได้สร้างสีสรรค์ให้กับวงการรถยนต์โดยการใส่ระบบสั่งงานด้วยเสียง ทำให้รถรุ่นนี้เป็นรถที่คนรู้จักกันว่าเป็นรถพูดได้ ตอบโต้กับผู้ขับขี่ได้และและสร้างความฮือฮาไว้พอสมควร ระบบสั่งงานด้วยเสียงในเฟียสต้า อีโคบู๊สต์ ได้ถูกยกระดับขึ้นอีกขั้นเป็นระบบ SYNC เหมือนกับระบบที่ใช้งานในรถฟอร์ด โฟกัส ช่วยให้การใช้งานด้วยสำเนียงการพูดภาษาอังกฤษได้ง่ายขึ้น สามารถควบคุมการเชื่อมต่อและความบันเทิงต่างๆ กับอุปกรณ์ภายนอกได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการค้นหาเพลงจากไลบรารี่เพลงขนาดใหญ่จาก USB หรือโทรศัพท์มือถือ

หากเรามีเพลงเก็บไว้เป็นร้อยๆ เพลง มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะไล่หาเปิดเพลงที่เราต้องการในขณะขับรถอยู่ ระบบ SYNC ช่วยให้เราสามารถควบคุมการเล่นเพลง โดยระบุชื่อศิลปิน ชื่อเพลง หรือประเภทของเพลง แต่ต้องมีข้อมูลใน TAG ID ของเพลงนะครับ และถ้าทำ TAG ID ของเพลงที่เป็นภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษก็จะทำให้เราใช้ระบบ SYNC กับเพลงไทยได้ เช่น เล่นเพลงจากชื่อศิลปิน Bodyslam 🙂

สมรรถนะการขับขี่

สมรรถนะการขับขี่ ช่วงล่างที่เกาะถนนให้ความรู้สึกเหมือนรถสปอร์ต เป็นอีก 1 จุดเด่นของฟอร์ด เฟียสต้าที่ได้รับคำชมเชยไว้มากในรุ่นปัจจุบัน รุ่นใหม่นี้ก็ยังคงความดีงามไว้เช่นเคย ความเฉียบคมของพวงมาลัยทำให้ควบคุมรถได้ดั่งใจในความเร็วต่ำ แต่ให้ความรู้สึกหนักขึ้นเมื่อใช้ความเร็วสูง พวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฟฟ้า EPAS ในฟอร์ด เฟียสต้ามีลูกเล่นช่วยให้ขับขี่ได้ง่ายและสนุกขึ้น ด้วยการชดเชยน้ำหนักบนพวงมาลัย หรือ Pull-Drift Compensation เมื่อรถตรวจพบว่ารถเซ วูบวาบ เมื่อถูกลมพัดเข้าด้านข้างหรืออยู่บนถนนมีความลาดเอียงต่างกัน

IMG_0418

 

จุดเด่นที่สำคัญในฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ คือเครื่องยนต์ EcoBoost 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร ที่ได้รับรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีมาติดต่อกันถึง 2 ปีซ้อน เครื่องยนต์ตัวนี้มีขนาดเล็กมากพอที่จะวางอยู่บนกระดาษ A4 ได้เลยครับ แต่ให้กำลังแรงม้าได้สูงถึง 125 แรงม้า และให้แรงบิดได้ถึง 170 นิวตัน-เมตร ที่ 1,400-4,500 รอบเครื่องยนต์

ใช้การฉีดน้ำมันแบบ Direct Injection และระบบแปรผันแคมชาร์ฟคู่แบบอิสระ TiVCT ทำให้การใช้น้ำมันแต่ละหยดถูกควบคุมและใช้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด แต่เมื่อต้องการพละกำลังก็จะทีการใช้เทอร์โบ ชาร์จเจอร์ช่วย สามารถเรียกแรงบิดได้เพียงเหยียบคันเร่งเพียงนิดเดียว และสามารถเร่งความเร็วได้ขึ้นอย่างต่อเนื่องเรียกว่าปลายไม่หมด

สำหรับระบบเกียร์ เฟียสต้า ใหม่ ยังคงใช้ระบบเกียร์แบบคลัชคู่อัตโนมัติ PowerShift ที่ทำงานและให้ความรู้สึกในการขับขี่คล้ายกับเกียร์ธรรมดา แต่อาการกระตุก กระชากก็ไม่ค่อยมีให้รู้สึกในช่วงความเร็วต่ำๆ แล้วครับ (ขึ้นอยู่กับการขับขี่ด้วย) ส่วนการเปลี่ยนเกียร์ที่ความเร็วสูงนั้นราบรื่น ต่อเนื่อง ไม่มีสะดุดให้เสียอารมณ์

ความปลอดภัย

ฟอร์ด เฟียสต้า ได้ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในรถขนาดเล็กใหม่ให้กับผู้บริโภค โดยการใช้เหล็กที่มีความแข็งแรงสูงเช่น High Tensile Strength Steel เหล็ก Boron เป็นส่วนประกอบเพื่อสร้างความแข็งแกร่งของตัวถังและโครงสร้าง

มีถุงลมนิรภัยทั้ง 2 ข้างเป็น Passive Safety ช่วยป้องกันผู้ขับขี่และผู้โดยสารเมื่อมีเหตุไม่คาดฝัน ส่วนอุปกรณ์ Active Safety ก็มีระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เพิ่มจากระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก ABS ระบบช่วยเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ EBD ระบบช่วยออกตัว ไม่ให้รถไหลเมื่อหยุดบนทางลาดชัน Hill Launch Assist

เขียนไปเขียนมาเริ่มยาวแล้วครับ หากสนใจดูข้อมูลต่อจากเว็บไซต์ฟอร์ด http://www.ford.co.th/cars/new-fiesta/features/technology และเว็บไซต์ยานยนต์ต่างๆ เพิ่มเติมดีกว่าครับ หรือไปทดลองขับที่โชว์รูมฟอร์ดทั่วประเทศได้เลยครับ