Drama Marketing

Word of Mouth Marketing การบอกต่อของผู้บริโภค ทำไมถึงกลายเป็น Drama Marketing ไปได้ แล้วการตลาดแบบนี้จะดังหรือดับ

ทุกวันนี้เรามักจะฟังความคิดเห็นคนอื่นมากกว่าโฆษณา (เค้าว่ากันว่า…)

สินค้า โรงแรม ร้านอาหาร อะไรที่คนพูดกันในกระแสว่าดี คนก็จะแห่กันไปซื้อ ไปใช้บริการ เรียกว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า โต๊ะเต็ม ห้องเต็มกันเลยทีเดียว ก็ไม่แปลกที่จะทำให้เจ้าของสินค้า เจ้าของร้านค้า หัวใส พยายามคิดค้นวิธีที่จะทำให้มีคนพูดถึงสินค้า ร้านค้า ในแง่ดี จนทำให้เกิดเป็นกระแส

 

Drama Marketing?

Drama Marketing หรือ ดราม่าที่เกิดจากแผนการตลาดที่ผิดพลาด 2 อย่างนี้น่าจะแตกต่างกันครับ คำว่า Drama Marketing น่าจะมีความหมายที่ดีได้เช่น โฆษณาที่ขายความดราม่าอย่าง ทรูมูฟ เอช “การให้ คือการสื่อสารที่ดีที่สุด” – http://www.youtube.com/watch?v=7s22HX18wDY

ส่วนการตลาดที่ผิดพลาดแล้วกลายเป็นดราม่าก็คือการตลาดแย่ๆ นั่นเอง

 

โหนกระแสรีวิวออนไลน์

Pantip.com ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลสินค้าและบริการ เกือบแทบจะทุกอย่างได้รับการเล่า อยากแชร์ แบ่งปันเรื่องราว ประสบการณ์ต่างๆ จากสมาชิกพันทิปให้คนอื่นได้รับรู้ เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ

กระแสร้านนี้เป็นยังไง หนังสนุกมั้ย สินค้ามีคุณภาพดีมั้ย บริการลูกค้าเป็นยังไง ใครอยากรู้เรื่องอะไรมาค้นหาใน Pantip.com ไปก็จะได้ข้อมูลไปไม่มากก็น้อย

เจ้าของสินค้า บริการ ทั้งหลายจึงอยากให้มีคนพูดถึงตัวเองใน Pantip.com ซึ่งถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติด้วยความตรงไปตรงมาก็ดีไป แต่ถ้ามีการปรุงแต่งละจะเกิดอะไรขึ้น

กรณีล่าสุด แม่ค้าใช้นามแฝงหลายชื่อ สร้างอวตาร วางแผนการตลาดอย่างแยบยล เพื่อสร้างภาพว่าร้านตัวเองเป็นร้านที่ให้บริการดี เชื่อถือได้ (เชิญหาดราม่าอ่านกันเองครับ :)) สุดท้ายก็ความแตกโดนชาวเน็ตจับได้ โดนขยายความกลายเป็นดราม่า ไม่วายต้องออกมาขอโทษรับผิดกันไม่ทัน ต่อไปพูดอะไรคนก็ไม่เชื่อ และมีแต่คนคอยซ้ำเติม

จริงอยู่ที่ในระยะสั้นคนจะรู้จัก brand รู้จัก website ร้านค้าของคุณได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา คนในกันเองแฉเบื้องหลัง คู่แข่งหมั่นไส้ ก็จะเกิดความเสียหายตามมาอย่างที่อาจทำให้ธุรกิจชะงักไปได้เลยทีเดียว

 

สำหรับบริษัท ห้างร้าน เจ้าของสินค้า ทำยังไงละไม่ให้เสี่ยงกลายเป็น Drama Marketing

– ต้องเป็นเรื่องจริง – ให้ลูกค้าออกมาพูดเอง จะชมบ้าง ติบ้าง ก็ว่ากันไปตามความจริง ถ้าสินค้า ร้านค้า บริการคุณน่าสนใจ เดี๋ยวก็ต้องมีคนมาเขียนรีวิวให้น่า

– ต้องชัดเจนหากได้รับการสนับสนุน – หากมีการสนับสนุนให้ลูกค้าแสดงความคิดเห็นก็ต้องแสดงอย่าชัดเจนว่าเป็นการสนับสนุน เป็นการตลาด ใครผ่านมาผ่านไปมาอ่านเข้าจะได้ทราบที่มา เช่นอาจเขียนว่า รีวิวนี้เข้าร่วมกับการประกวดแข่งขันชิงรางวัลของบริษัท… รีวิวนี้ได้รับการสนับสนุนจาก… แต่ผู้เขียนจะแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา

ใน Pantip.com เองก็มี tag ให้ใช้เพื่อให้คนอ่านสามารถแยกแยะได้อย่างชัดเจนเช่น [CR] Customer Review [SR] Sponsored Review

 

เรื่องราวบนสื่อออนไลน์ต้องใช้วิจารณญาณในการบริโภคกันมากขึ้นจริงๆ ครับ ความคิดเห็นจากผู้บริโภคที่เราได้อ่าน ได้เจอกัน อาจไม่ได้เป็นไปตามเนื้อหาบนหน้าจอ ในต่างประเทศยกตัวอย่างเช่น ใน USA และ Canada มีองกรณ์อิสระ WOMMA ดูแล แต่เมืองไทยเรายังไม่เห็นมีใครมาดูแลตรงนี้ครับ

ซึ่งตรงนี้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็ต้องคอยสังเกตเอาเองครับว่าความคิดเห็นบนอินเตอร์เน็ตนั้นเชื่อถือได้ 100% หรือไม่ ถ้าไม่อยากพลาดก็อย่าพึ่งปักใจเชื่ออะไรที่ดีเกินไป ลองศึกษาหาข้อดี ข้อเสีย หาข้อมูลจากแหล่งอื่นประกอบหลายๆ ที่ประกอบก่อนตัดสินใจ